Làm thế nào để duy trì lượng đường trong máu

  Ncs, Ths, Bs Tôn Mạnh Cường

  26/08/2018

  0 nhận xét

25689 lượt xem

 

Chuyên gia y khoa Canada cho biết, muốn duy trì sự cân bằng lượng đường, insulin trong máu, cho dù bạn đã mắc bệnh tiểu đường, bị thừa cân hoặc muốn và phòng chống những ảnh hưởng cho sức khỏe sau này, thì bạn có thể thực hiện như sau:

Thứ nhất là uống sữa

Uống ít nhất 2 ly sữa không béo mỗi ngày (1 ly là 250 ml). Một cuộc khảo sát trên 3.000 người cho thấy, những ai thừa cân nhưng ăn nhiều các chế phẩm từ sữa giảm được 70% nguy cơ bị kháng insulin so với những người không uống sữa. Đó là nhờ lactose, protein, chất béo có trong các chế phẩm từ sữa giúp cải thiện lượng đường trong máu.

Thứ hai là bổ sung chất xơ

Mua bánh mì với một khẩu phần gồm ít nhất 3g chất xơ và 3g protein. Chất phức hợp này giúp làm chậm quá trình hấp thụ glucose cũng như giảm khả năng kháng insulin. Ngoài ra, bổ sung chất xơ và protein giúp chúng ta no lâu hơn.

Thứ ba là rau xanh

Bạn nên ăn thêm rau chân vịt vào buổi tối. Rau chân vịt có hàm lượng ma-giê cao. Theo một nghiên cứu, rau chân vịt có thể giúp ngăn ngừa phát bệnh tiểu đường típ 2. Một cuộc khảo sát ở phụ nữ cho thấy, hàm lượng cao ma-giê (còn có trong cá, quả bơ và rau xanh nhiều lá) giảm 10-20% nguy cơ bị tiểu đường.

Thứ tư là giảm chất béo

Bạn nên giảm lượng chất béo bão hòa. Vì theo các nhà khoa học Mỹ, qua điều tra nghiên cứu đối với 3.000 người, những ai có hàm lượng chất béo bão hòa cao nhất trong máu, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng gấp đôi.

Thứ năm là thường xuyên vận động

Bạn chịu khó đi bộ khoảng 2 km mỗi ngày. Một cuộc khảo sát lớn tại Mỹ cho kết quả, thường xuyên đi bộ giúp giảm khoảng 30% nguy cơ tử vong vì bệnh tiểu đường. Nguyên nhân là do đi bộ nhiều giúp tế bào trong cơ thể dễ tiếp nhận insulin, qua đó kiểm soát được lượng đường trong máu tốt hơn. Đi bộ cũng giúp cải thiện hàm lượng cholesterol trong máu.